Thursday, 08/12/2022 - 00:20|
"CBGVNV TRƯỜNG MẦM NON TÂN TIẾN TÍCH CỰC THAM GIA HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỀN ĐỔI SỐ QUỐC GIA 10/10/2022"; "CHUYỂN ĐỔI SỐ GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ CỦA XÃ HỘI VÌ MỘT CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN CHO NGƯỜI DÂN"

Những cảm xúc của cô giáo mầm non

Đến trường những ngày đầu tháng 11 với nhiều cảm xúc khó diễn tả, vừa thân thương lại xen lẫn niềm tự hào về một nghề cao quý - nghề giáo viên!

"Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con.

Khi chưa sinh con, bao người gọi em là mẹ.

Sao mà yêu thế, em nâng những búp tay thon.

Vì yêu các con, em là cô giáo mầm non".

Khi nhắc đến cụm từ “Giáo viên mầm non” người ta thường hình dung ra hình ảnh cô ngồi kể chuyện cho các con nghe, hát múa, vui chơi cùng các con… Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Đó chỉ là những giây phút hiếm hoi người giáo viên được thảnh thơi bên học trò của mình, còn phần lớn thời gian phải dành cho việc dọn dẹp, cho trẻ ăn uống, giặt khăn, lau chùi, kê giường, thảm ngủ, sắp xếp đồ dùng, đồ chơi, chỗ ăn, chỗ ngủ cho trẻ…. Rồi những công việc không thể không làm như sổ sách, giáo án. Bên cạnh đó, là áp lực từ việc dự giờ, kiểm tra đột xuất đến áp lực từ phía phụ huynh… Trong hoàn cảnh ấy, người giáo viên không chỉ đơn thuần cần cái tâm để yêu thương mà cũng phải có nghị lực vững vàng lắm mới có thể vượt qua. Có thể thấy, cô giáo mầm non đã phải hóa thân thành người diễn viên diễn nhiều vai mà vai nào cũng đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối: Vừa là bạn, là mẹ, vừa là cô, có những lúc lại là nghệ sĩ, bác sĩ, họa sĩ trong lớp học...

Nghề giáo có lẽ chỉ vui khi trò yêu cô, trò mến cô. Những cô giáo mầm non đã làm rất thành công điều ấy. Niềm vui của cô là được thấy học sinh của mình vui chơi, nô đùa hàng ngày. Cô vui khi bé biết cầm bút đúng cách tô vẽ những con vật ngộ nghĩnh. Cô cười khi bé biết hát giòn tan những bài hát chỉ vèn vẹn 4 câu. Cô thấy ấm lòng khi các con gọi tiếng "Cô", cô hạnh phúc khi nhìn thấy bé học sinh của mình nô đùa, vui vẻ mỗi ngày.... Vậy đấy, những cảm nhận của giáo viên mầm non đơn giản chỉ là lấy niềm vui từ những điều rất đỗi bình dị.

Một tiết dạy của cô đâu chỉ đơn thuần được ngồi nhìn bé chơi, nhìn bé nô đùa. Cũng giống như những giáo viên khác, giáo viên mầm non cũng cần phải chuẩn bị bài giảng để có những bài dạy dễ hiểu nhất dành cho bé. Cô cũng cần có thời gian chuẩn bị những dụng cụ học tập cho trẻ. Đó có thể là những chú thỏ với đôi tai dài được làm từ giấy vải hay những cái cây xanh xinh xắn được làm từ những ống nhựa không còn dùng nữa... là vậy đó, chăm sóc các con đâu phải là điều đơn giản khi mà một lớp có đến 30- 35 cháu, có bé ngoan có bé nghịch, đôi khi có những trẻ đặc biệt. Có những phụ huynh tậm sự, “cô ơi, hai ngày nghỉ ở nhà anh em cháu đùa nhau trẹo tay, em mệt quá. Sao ở lớp mấy chục cháu các cô vẫn làm được mọi việc”....

Mỗi người trong chúng ta khi bước vào điểm vạch gọi là “nghề” đều có những lý do của riêng mình, nhưng để gắn bó với nó cần một tình yêu xuất phát từ tâm. Đối với giáo viên mầm non cũng không ngoại lệ, đó là tình yêu trẻ nhỏ và bản lĩnh cá nhân.

“Nếu bạn yêu ai đó bằng tình yêu, bằng lòng tôn trọng và sự chân thành thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều, rất nhiều”.

Và có lẽ với tôi, hơn 20 năm qua được công tác giảng dạy tại trường mầm non Tân Tiến thân yêu là niềm vinh dự và tự hào. Dưới mái trường này tôi luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã các ban ngành đoàn thể, các đồng chí lãnh đạo thôn, các đồng chí CBQL, công đoàn nhà trường, từ bạn bè đồng nghiệp sự sẻ chia chân thành trong cuộc sống cũng như công tác chuyên môn đã đưa tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Tôi có cảm nhận rằng mái trường mầm non Tân Tiến thực sự là tổ ấm, là gia đình thứ 2 của tôi. Bởi nơi đây có các cô, các chị, các bạn đồng nghiệp của tôi vẫn đang từng ngày, từng ngày miệt mài, say sưa, nhiệt huyết tiếp tục ươm mầm cho sự nghiệp “trồng người". Và cũng bởi nơi đây, tôi thấy ấm lòng hơn khi nhìn những ánh mắt biết nói của trẻ thơ, những nụ cười thân thương của trẻ làm tôi quên đi bao mệt mỏi và bộn bề công việc.

Nhưng với lòng yêu nghề tha thiết tôi sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là người chiến sỹ văn hóa, góp phần xây dựng sự nghiệp giáo dục của địa phương ngày một phát triển đi lên.

“Tự hào về em người chiến sỹ văn hóa, lớn lên trong quê hương Việt Nam”

* Người viết: Cô giáo Tăng Thị Quỳnh

Tác giả: Trường Mầm non Tân Tiến
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 229
Tháng 12 : 2.686
Năm 2022 : 55.372