Wednesday, 07/12/2022 - 22:46|
"CBGVNV TRƯỜNG MẦM NON TÂN TIẾN TÍCH CỰC THAM GIA HƯỞNG ỨNG NGÀY CHUYỀN ĐỔI SỐ QUỐC GIA 10/10/2022"; "CHUYỂN ĐỔI SỐ GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ CỦA XÃ HỘI VÌ MỘT CUỘC SỐNG TỐT ĐẸP HƠN CHO NGƯỜI DÂN"

Tự hào em là cô giáo mầm non

“Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con

Khi chưa sinh con, bao người gọi em là mẹ

Sao mà yêu thế, em nâng những búp tay non

Vì yêu các con, em là cô giáo mầm non”

Câu hát ấy lúc nào cũng văng vẳng bên tai tôi, bởi yêu trẻ nên tôi đã chọn nghề giáo viên mầm non, 17 năm công tác gắn bó với nghề tôi hiểu được nỗi vất vả cũng như niềm vui của nghề. Quả thật không dễ dàng gì nhưng tôi luôn có niềm tin vào chính mình và tôi tin mình đã đúng khi chọn học ngành sư phạm và được làm cô giáo mầm non. Những “Người thầm lặng ươm mầm xanh cho tương lai đất nước”. Cảm ơn nghề đã cho tôi nhiều bài học, những yêu thương, trách nhiệm trong công việc và sự trưởng thành của bản thân.

Có ai trong đời lại không chọn cho mình ước mơ về một nghề để sống và để yêu thương? Ngay từ khi còn cắp sách tới trường, được thầy cô dạy dỗ, được nghe những vần thơ ngọt ngào nhưng vô cùng sâu lắng. Tôi đã nuôi trong mình một ước mơ được trở thành cô giáo.

“Thầy ơi! Lòng sông sâu con sào dài đo được

Lòng người đưa đò, ai đếm được sự bao la.”

Và ngày hôm nay, tôi đang từng bước, bước đi trên con đường mà tôi đã lựa chọn. Đó là nghề dạy học, “Nghề cao quý trong những nghề cao quý”. Nghề mà giữa người dạy và người học lại có sự gắn bó mật thiết mà không bậc học nào có được. Đó chính là nghề “Cô giáo mầm non”. Trong suốt quá trình công tác và giảng dạy, tôi luôn khắc ghi lời dạy của Bác: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ, các cháu nhỏ hay quấy khóc thì phải bền bỉ, chịu khó thì mới nuôi dạy các cháu được. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non có tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”.

Thật vậy, nghề giáo viên mầm non là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ dạy mà còn phải dỗ, không chỉ giáo dục mà còn phải nuôi dưỡng, chăm sóc và hơn hết đây là nghề làm vì “Tình yêu thương”. 

Trở thành cô giáo mầm non, có những giây phút tôi cũng thổn thức khi suy nghĩ về nghề. Lịch bắt đầu công việc từ lúc 6h30 phút sáng, tôi cùng đồng nghiệp có mặt tại trường để mở cửa, vệ sinh phòng lớp học chuẩn bị đón trẻ, tổ chức thể dục sáng, điểm danh, báo ăn, tổ chức hoạt động học, hoạt động ngoài trời, hoạt động góc, vệ sinh ăn trưa, ngủ trưa, hoạt động chiều, vệ sinh, trả trẻ và kết thúc một ngày ở trường thường vào khoảng 17h30. Một khối lượng công việc rất lớn xoay sở liên tục, luôn chân luôn tay với nhiều vai trò vừa là “Bác sĩ” xử lý các tình huống kịp thời khi các con bị hóc, sặc, xây xát… Không giống như trẻ ở lứa tuổi khác, trẻ mầm non các con sống theo cảm xúc, vui thì cười, buồn thì khóc, bạn trêu cũng khóc hoặc bỗng dưng nhớ mẹ cũng khóc òa,… những lúc như vậy, chúng tôi lại trở thành những nhà tâm lý học gần gũi, ân cần, ôm ấp vỗ về để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cô giáo mà vui tươi trở lại; là “Ca sĩ, diễn viên kiêm cả biên đạo múa” tài ba khi tổ chức kịch bản cho các con trong những ngày lễ hội...

Cô cùng các con chơi với đồ dùng đồ chơi tự làm theo hướng giáo dục Staem

Cô luôn quan tâm chăm sóc bữa ăn cho trẻ ăn

Cô ân cần, dịu dàng buộc tóc cho các con

Cô và trẻ bên nhau chơi trò chơi nu na nu nống

Không chỉ có vậy, những cô giáo mầm non chúng tôi còn phải tận dụng mọi thời gian để hoàn thiện hồ sơ sổ sách, xây dựng kế hoạch giảng dạy lúc trẻ ngủ trưa cũng như khi ở nhà. Để thu hút trẻ tham gia vào các hoạt động có hiệu quả, chúng tôi lại tận dụng những chai lọ, bìa cát tông, lá cây, những nguyên vật liệu phế thải để làm ra những bộ đồ dùng, đồ chơi sáng tạo phục vụ cho các hoạt động dạy và học. Sẵn sàng là chị lao công quét rác, dọn vệ sinh, chăm sóc cây cối, cắt cỏ vườn trường tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện cho các con hoạt động. Ngoài ra chúng tôi còn áp dụng mô hình giáo dục tích hợp khoa học trang trí lớp theo hướng giáo dục STEM/STEAM, xây dựng môi trường giáo dục và tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua do cấp trên phát động.

Góc bé vui học toán trang trí theo phương pháp STEAM

Góc phân vai với nhiều đồ dùng, đồ chơi tự làm bằng nguyên vật liệu sưu tầm

Góc xây dựng

Góc nghệ thuật

Góc khám phá trải nghiệm

Không những vậy trong năm học chúng tôi còn tổ chức cho các con được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm rất ý nghĩa như: Trung thu của bé; Bé vui tết nguyên đán; Bé với tết hàn thực… Thông qua hoạt động trải nghiệm không chỉ giúp hình thành kiến thức mới cho trẻ mà quan trọng hơn là tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu, thích khám phá và biết cách lĩnh hội những kiến thức mới, cách hình thành kỹ năng mới. Và đặc biệt giáo viên chúng tôi còn phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu nội dung theo chương trình Quốc gia chuyển đổi số để đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” theo Công văn số 995/SGDĐT-VP ngày 12/8/2021 của Sở GD&ĐT. Triển khai ứng dụng kết nối, tương tác, trao đổi thông tin giữa phụ huynh với nhà trường, khuyến khích áp dụng các giải pháp miễn phí như tin nhắn OTT, Email. Thông qua ứng dụng phụ huynh hoàn toàn có thể biết con mình đang ở đâu hay được học gì mà không cần phải đến kiểm tra trực tiếp.

Cô hướng dẫn trẻ làm đèn lồng trong hoạt động trải nghiệm "Trung thu của bé"

Những chiếc đèn trung thu do các bạn nhỏ tạo ra thật là đẹp

Cô và trẻ bên nhau, cùng vui liên hoan phá cỗ Tết trung thu

Phần mềm chuyển đổi số Kidsonloine nơi tương tác, trao đổi thông tin giữa phụ huynh với nhà trường

Quản lý đơn giữa cô giáo và phụ huynh

Quả thực, nghề giáo viên mầm non thực sự vất vả. Một ngày làm việc trọn vẹn khi cuối buổi có 100% trẻ đến lớp được vui vẻ, an toàn, tối về không nghe thấy tiếng chuông điện thoại nào phản ánh trách móc từ phía phụ huynh, lúc đó mới thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, cảm giác ấy dần qua mau bởi mỗi ngày được yêu thương gần gũi với các con được nghe những tiếng nói bi bô, ngộ nghĩnh của trẻ nhỏ “Cô ơi! con yêu cô lắm”, “Cô ơi! Hôm nay con có quần áo đẹp” và vô vàn những câu hỏi vì sao đáng yêu khác của trẻ khiến tôi không thể không trả lời. Ngắm nhìn những gương mặt ngây thơ với đôi mắt tròn to, những cái ôm thật chặt, những cử chỉ âu yếm của trẻ như một sự giao hòa tình cảm đặc biệt khó diễn đạt được bằng lời, mà trẻ dành cho tôi, cảm giác thật hạnh phúc biết bao.

Cô giáo mầm non, người thầy đầu tiên và quan trọng của trẻ, dạy trẻ những bài học đầu tiên của cuộc sống, là người ươm mầm nhân cách cho trẻ thơ. Dẫu biết rằng có rất nhiều áp lực, nhiều vất vả, song chúng tôi - những cô giáo mầm non sẽ không mong muốn gì hơn là được nhận sự cảm thông, chia sẻ từ phía phụ huynh, giảm bớt áp lực để cùng nhau chung tay nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ, bảo vệ những thế hệ tương lai của đất nước. 

* Dưới đây là một số hình ảnh trong những năm công tác của của tôi:

 

17 năm công tác gắn bó với nghề tôi hiểu được nỗi vất vả cũng như niềm vui của nghề, quả thật không dễ dàng gì nhưng tôi luôn có niềm tin vào chính mình và tôi tin mình đã đúng khi chọn làm cô giáo mầm non. Người thầm lặng ươm những mầm xanh tương lai cho đất nước. Cảm ơn nghề đã cho tôi nhiều bài học, những yêu thương, trách nhiệm trong công việc và sự trưởng thành của bản thân. Tôi luôn tự hào mình là “Cô giáo mầm non”./.

* Người viết: Cô giáo Ngô Thị Hồng Tuyển

Tác giả: Trường Mầm non Tân Tiến
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 227
Hôm qua : 204
Tháng 12 : 2.681
Năm 2022 : 55.367