Friday, 29/10/2021 - 03:04|
"Chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19"; "Tinh thần cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9 bất diệt!"; "Nhiệt liệt chào mừng năm học mới 2021 - 2022"

HỌC TẬP SUỐT ĐỜI THEO GƯƠNG BÁC HỒ VĨ ĐẠI

     Học tập có một vai trò quan trọng trong đời sống mỗi con người, đặc biệt trong xã hội hiện nay thì càng thấy được tầm quan trọng không thể thay thế của việc học tập. Học tập là tiếp thu và lĩnh hội kiến thức, vốn sống hay hiểu biết về con người, về thế giới xung quanh, là quá trình trau dồi, tổng hợp những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm....

     Do đó, chúng ta cần học tập suốt đời, học không ngừng nghỉ để trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân. Một trong những tấm gương sáng về học tập đó chính là Bác Hồ kính yêu của chúng ta. Bác đã từng dạy "Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời". Chính vì vậy mỗi chúng ta cần "Học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại". Vậy tại sao chúng ta cần phải học? Tại sao cần phải học tập suốt đời?

     Thứ nhất: Chỉ có học mới đưa con người ta đến với những giá trị sống tốt đẹp. Học tập giúp ta tiếp cận được với tinh hoa văn hóa nhân loại, từ đó ứng dụng vào trong cuộc sống. Học tập giúp chúng ta nhận thức về cuộc sống, nhận thức về thế giới, hiểu con người và hiểu về chính mình.

     Thứ hai: Kiến thức là mênh mông vô cùng rộng lớn. Không ai dám khẳng định mình đã học hết tất thảy mọi điều. Đặc biệt trong thời đại 4.0, nếu chúng ta không ngừng học tập chúng ta sẽ tụt hậu, không thể theo kịp, không thể bắt nhịp được với cuộc sống công nghệ.

     Quan niệm về học tập của Bác rất toàn diện: Học tập tri thức đi đôi với rèn luyện đạo đức cách mạng; Học tập nhằm hoàn thiện đạo làm người, nâng cao trình độ và năng lực hoàn thành nhiệm vụ; Học để phục vụ lợi ích của Đảng, nhân dân, Tổ quốc và cả nhân loại. Để học tập tốt Bác luôn nhắc nhở mọi người:

     - Tự học là chính: Tự học là hoạt động có mục đích của con người, là điều cần thiết và rất quan trọng trong quá trình tiếp nhận tri thức. Bác Hồ học ở trường lớp không nhiều mà tự học là chính, đó là phẩm chất nổi bật ở Bác. Bác khuyên mọi người: “Lấy tự học làm cốt”. Trong các bài nói, bài viết, Bác đều khuyên mọi người phải tự học là chính. Có thể nói, tự học là một trong những yếu tố quyết định tạo nên nhân cách và trí tuệ uyên thâm của Bác Hồ.

     - Học từ thực tiễn: “Học trong xã hội học trong thực tế, học ở quần chúng”. Người học ở sách báo, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân. Người học từ thực tiễn sinh động ở các nước đế quốc, nước thuộc địa, ở phong trào cách mạng trên thế giới.

     - Học với quyết tâm cao: Bác luôn nhắc nhở mọi người rằng, làm nghề gì cũng phải học và phải ham học, học trong công việc hằng ngày, trong việc lớn cũng như việc nhỏ, việc cao cũng như việc thấp. Học phải hăng say, phải quyết tâm, cần cù, chịu khó thì việc học mới hiệu quả.

     - Học đi đôi với hành: Theo Bác, “Vừa học, vừa làm”, “Học tập tốt, lao động tốt”, “Học để áp dụng trong thực tế” là khẩu hiệu thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành”. Bác luôn nhắc nhở mọi người, học cốt để làm, học mà không làm, học mấy cũng không tác dụng, học mấy cũng vô ích. Học cốt để áp dụng vào công việc thực tế, lý thuyết mà không áp dụng vào thực tế là lý thuyết suông.

     Tư tưởng và tinh thần tự học của Người mãi mãi tỏa sáng. Tấm gương tự học và học tập suốt đời của Người có ý nghĩa giáo dục hết sức sâu sắc đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo của dân tộc ta và là bài học kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ noi theo. Vì vậy, mỗi người chúng ta đều phải xem việc học là một công việc suốt đời, phải đề ra cho mình một lộ trình, một mục tiêu và một phương pháp tự học phù hợp. Có tự học, phấn đấu, rèn luyện suốt đời thì chúng ta mới tự vươn lên hoàn thiện bản thân, giúp ích cho gia đình và xã hội./.

     * Một số hình ảnh trong buổi "Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" của CBGV, NV trường mầm non Tân Tiến.

* Người đưa tin: Nguyễn Thị Nga - Giáo viên.

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 82
Tháng 10 : 7.948
Năm 2021 : 39.172