Tuesday, 11/08/2020 - 16:57|
Chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; Tích cực thi đua lập thành tích kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2020 và 134 năm ngày Quốc tế lao động 01/5/1886 - 01/5/2020!

TRƯỜNG MẦM NON TÂN TIẾN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CHO TRẺ VỚI CHỦ ĐỀ “BÉ VUI TẾT HÀN THỰC”.

Tết Hàn thực hay dân gian còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là Tết bánh trôi, bánh chay, được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. "Hàn thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới. Tuy nhiên Tết Hàn thực của người Việt Nam vẫn mang sắc thái riêng, mang đậm sắc Việt.  Tết Hàn thực của người Việt Nam chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.

Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình xay bột nếp, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay lễ Phật và cúng gia tiên. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Nhằm phát huy truyền thống đó, Thực hiện kế hoạch số 19/KH-MNTT ngày 20/9/2018 của trường MN Tân Tiến về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ năm học 2018 - 2019. Ngày 05/4/2019 Trường Mầm Non Tân Tiến tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ với chủ đề “Bé vui Tết Hàn thực”. Nhằm giáo dục các con “uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn nét văn hóa rất đặc trưng của quê hương, Đất nước Việt Nam. Đồng thời cùng các bé làm trải nghiệm “Nặn bánh trôi, bánh chay”, từ đó các con biết trân trọng những sản phẩm mình làm ra.

Được các cô hướng dẫn, các con vô cùng hào hứng, với nhiều bạn lớp mẫu giáo bé thì đây là lần đầu tiên các con được trực tiếp nặn bánh như thế này. Những đôi tay nhỏ nhắn, những động tác còn vụng về nhưng các con đã vô cùng thích thú với những sản phẩm đầu tiên do chính mình tạo ra.

Còn đối với những bạn lớp Mẫu giáo lớn thì hoạt động nặn bánh trôi trong ngày tết Hàn thực đã dần trở nên thân thuộc, các con tỏ ra vô cùng khéo léo và nhanh nhẹn trong việc tạo hình cho chiếc bánh trôi nhỏ xinh.

Những chiếc bánh dù kích thước to nhỏ, tròn méo còn khác nhau, nhưng đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của các con. Qua hoạt động này các con biết yêu quý những sản phẩm mình làm ra và hơn cả các con có thể hiểu được giá trị truyền thống văn hóa của người Việt.

* Chúng ta cùng xem những hình ảnh trong ngày Tết Hàn thực của các bé!

* Người viết và đưa tin: Nguyễn Thị Ngà - GV

Nguồn: mntantien.tpbacgiang.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 46
Tháng 08 : 409
Năm 2020 : 20.524